Menu

KIẾN THỨC CHUYÊN SÂU VỀ DA. NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ LÀN DA

Da là một bộ phận rất quan trọng bao phủ toàn bộ cơ thể. Ngoài chức năng bảo vệ cơ thể, da còn là có chức năng báo hiệu về tình trạng sức khỏe, và đặc biệt là chức năng thẩm mỹ, tạo ra diện mạo của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được làn da của mình để có cách chăm sóc phù hợp. Để giúp cho chị em phụ nữ, những người đặc biệt quan tâm đến vẻ đẹp nhan sắc, hiểu đúng và đủ về da, BelleLook xin chia sẻ những kiến thức quý giá dưới đây. Mong rằng những kiến thức dưới đây sẽ là kim chỉ nam, hỗ trợ tốt cho chị em trong quá trình đi tìm vẻ đẹp hoàn mỹ.

 

1. Định nghĩa về da

Da là cơ quan rất quan trọng, bao phủ toàn bộ cơ thể con người. Da là ranh giới ngăn cách giữa các cơ quan trong cơ thể với môi trường bên ngoài, là rào cản ngăn cản vi khuẩn và các tác nhân khác xâm nhập vào cở thể. Da là bộ phận có diện tích rộng nhất, bao phủ gần 2m2, nặng 1/6 trọng lượng cơ thể. Tình trạng của da sẽ chịu ảnh hưởng bởi sức khỏe cơ thể, đồng thời cũng tác động bởi chính nó.

 

kiến thức về da

 

2. Chức năng của da

Da có chức năng chính là bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài, ngăn cản vi khuẩn tấn công vào các cơ quan bên trong.

 

Da giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể

Trên bề mặt da luôn được duy trì một lợp dầu nhờn do cơ thể tiết ra giúp điều hòa nhiệt độ cho cơ thể. Khi da tiếp xúc với không khí nóng hoặc khi cơ thể vận động nhiều, nhiệt độ bên trong cơ thể sẽ tăng lên, tuyến mồ hôi hoạt động mạnh tiết ra nhiều chất nhờn để làm mát cơ thể. Da có nhiệm vụ phân tán và duy trì lượng dầu nhờn này để đảm bảo giữ cơ thể mát hơn. Chính lượng dầu nhờn này cũng giúp da trở nên đàn hồi và dẽo dai hơn. Nhưng khi dầu nhờn tiết ra nhiều lại chính là môi trường tốt để vi khuẩn sinh sôi, hoặc khiến da dễ bị bụi bẩn bám vào. (Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mụn. Chị em cần sử dụng sản phẩm cân bằng độ ẩm hợp lý cho da, giảm chất nhờn và làm sạch lổ chân lông).

 

kiến thức về da

 

Khi nhiệt độ bên ngoài lạnh đi, tuyến mồ hôi không hoạt động nhiều nữa mà sẽ ở trạng thái co hẹp lại, lúc này lớp dầu nhờn không còn lưu lại trên da nhiều, khiến da trở nên khô ráp và mất dần độ ẩm. Việc này có mục đích giữ ấm cho cơ thể, giúp ngăn chặn khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. Lâu ngày, da sẽ bị nứt nẻ và bong tróng để thay thế bằng lớp sừng dày hơn để giữ ấm cho cơ thể. (Đây là lý do vì sao các chị em cần phải sử dụng mỹ phẩm dưỡng ẩm da trong mùa lạnh)

 

Da giúp chống lại tia bức xạ, chống lại các vật chất hóa học có tính kiềm

Da có một lớp màng đệm hydrolipid và axit giúp trung hòa một phần hóa chất có tính kiềm, bảo vệ cơ thể. Khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các tia bức xạ sẽ tấn công vào da. Lúc này, các hắc tố melanin được sản sinh ở phía dưới da được đẩy lên bề mặt da để bảo vệ da chống lại tia bức xạ, giúp da giảm nguy cơ bị ung thư. (Đây là lý do gây ra sạm, nám. Chị em cần sử dụng kem chống nắng thường xuyên và dùng các sản phẩm giúp hạn chế melanin).

 

kiến thức về da kiến thức về da

 

Da giúp ngăn cản vi khuẩn, vi rút và nấm

Lớp sừng trên da giúp ngăn cản vi khuẩn, vi rút và nấm xâm nhập vào bên trong cơ thể. Khi lớp sừng này không đủ sức bảo vệ cơ thể, vi khuẩn vào được bên trong thì hệ miễn dịch của chúng ta sẽ hoạt động chống lại chúng.

 

kiến thức về da

 

Da giúp kiểm soát cảm xúc, tác động đến cảm xúc và tái tạo vết thương.

Trên da có các đầu dây thần kinh giúp cơ thể cảm nhận được áp lực, va chạm, chấn động, nổi đau và nhiệt độ. Các tế bào da sẽ được thúc đẩy sản sinh nhanh chóng, khi trên cơ thể xuất hiện vết thương nhằm giúp cơ thể phục hồi. Bên cạnh đó, da còn là cơ quan báo hiệu tình trạng sức khỏe của cơ thể. Trạng thái của da sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của chúng ta. Khi chúng ta thấy làn da của mình có dấu hiệu bất thường, chúng ta sẽ chủ động điều chỉnh hành vi và sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe. Và khi chúng ta có được làn da khỏe mạnh, mịn màng, chúng ta sẽ tự tin hơn, vui vẻ hơn. Đây cũng là yếu tốt rất tốt cho sức khỏe.

 

kiến thức về da kiến thức về da